Thứ ba, 21/05/2019

3 năm trốn khám nghĩa vụ quân sự, thanh niên bị xử lý hình sự, tuyên án đi t.ù

05/12/2018 05:09
[post_view]

Liên tiếp 3 năm không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, Trần Duy Tuấn (25 tuổi, ở thôn Quảng Tín, xã Phước Lộc) bị lãnh án t.ù. 

Sáng 10-11, tại Hội trường UBND xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định), TAND huyện Tuy Phước đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối tượng Trần Duy Tuấn liên tiếp 3 năm không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Vào 13/8/2015 và 28/1/2016, Tuấn đã 2 lần bị chủ tịch UBND xã Phước Lộc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hà..h vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ trong 2 năm 2015 và 2016, với số tiền lần lượt là 1 triệu đồng và 1,2 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 1-12, Tuấn lại một lần nữa không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ .

Chính vì vậy bị cáo Trần Duy Tuấn bị tuyên mức án: 6 tháng t.ù về t.ộ.i trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Bị cáo Trần Duy Tuấn.

Đây cũng không phải trường hợp đầu tiên trốn nghĩa vụ bị phạt t.ù. Tại thôn Kim Châu, xã Dray Hbăng, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk), Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin đã đưa vụ án Huỳnh Minh Vương (SN 1989 trú tại địa phương) ra xét xử lưu động về t.ộ.i trốn nghĩa vụ quân sự theo khoản 1 điều 259 của Bộ luật hình sự.

Hay tại UBND xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước (Bình Định), TAND huyện Tuy Phước đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đại (21 tuổi) ở thôn Phổ Trạch, xã Phước Thuận, mức án 6 tháng t.ù về t.ộ.i Trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Bị cáo Nguyễn Đại tại phiên tòa.

Theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự thì độ tuổi được quy định như sau:

– Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi (Điều 12).

– Công dân nam đến 17 tuổi, có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ trưởng Bộ quốc phòng, thì có thể được nhận vào học ở trường quân sự và được công nhận là quân nhân tại ngũ (Điều 13).

– Tháng 4 hàng năm, theo lệnh gọi của chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, công dân nam đủ 17 tuổi trong năm đó phải đến cơ quan quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự (Điều 20).

Theo đó, khi đến tuổi nghĩa vụ quân sự mà trốn nghĩa vụ quân sự lần đầu sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại nghị định 120/2013/NĐ-CP cụ thể:

1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Nếu đã xử lý hành chính mà bạn không chấp hành, thì có thể bạn bị khởi tố, chịu trách nhiệm hình sự về t.ộ.i trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 1999:

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị k.ế.t a’.n về t.ộ.i này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt t.ù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm t.ộ.i thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt t.ù từ một năm đến năm năm:

a) Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm t.ộ.i trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm t.ộ.i.

Theo : 61giay

Đọc thêm

lên đầu trang