Thứ bảy, 20/07/2019

Bước tiến lớn của CNQP Việt Nam: Có đ.ạn xuyên giáp vônfram, xe tăng như “hổ mọc thêm cánh”

30/05/2019 04:39
[post_view]

Thành công với đ.ạn xuyên giáp động năng cho pha’o 85mm sẽ là bước đệm quan trọng giúp CNQP Việt Nam tiến tới chế tạo các loại đ.ạn tương tự giành cho các dòng xe tăng.

Từ loại đ.ạn mới rất uy lực…

Mới đây, Công trình Chế tạo đ.ạn chô’ng tăng xuyên giáp động năng do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ – Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) và Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thực hiện đã xuất sắc đoạt giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho lĩnh vực an ninh – quốc phòng.

Được biết, công trình trên do PGS.TS. Đoàn Đình Phương thuộc Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm KHCNVN làm chủ nhiệm.

Đây được xem là dấu mốc mới đối với ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam trong một vài năm trở lại gần đây, khi chúng ta có thể tự nghiên cứu và phát triển một mẫu đ.ạn chô’ng tăng hoàn toàn mới dựa trên nền tảng đ.ạn pha’o dã chiến 85mm của Liên Xô.

Càng đặt biệt hơn nữa khi các nhà khoa học của ta đã thành công trong việc sử dụng hợp kim vônfram ứng dụng làm lõi đ.ạn xuyên động năng cho mẫu đ.ạn pha’o chô’ng tăng mới.

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng trên thế giới hiện chỉ có một vài quốc gia làm chủ được công nghệ chế tạo loại đ.ạn này, khi quy trình sản xuất loại đ.ạn này đòi hỏi hàm lượng khoa học công nghệ cao.

Kết quả bắn thử nghiệm đ.ạn xuyên giáp động năng sử dụng lõi hợp kim vônfram đối với các tấm thép có độ dày lên đến 130mm.

Và từ những kết quả thu được của công trình trên, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đang tiếp tục ứng dụng để chế tạo các loại đ.ạn chô’ng tăng xuyên giáp động năng cho các mẫu pha’o lớn hơn như 100mm và 125mm đang được trang bị trên các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội ta hiện nay.

Tới đ.ạn chô’ng tăng mới cho “cua đồng” T-55

Ở thời điểm hiện tại, trong biên chế của lực lượng Tăng th.j.ê’.p – giáp của Quân đội ta, đóng vai trò chủ lực vẫn là các xe tăng T-54/55. Tuy nhiên, mẫu xe tăng này đã có thời gian phục vụ đã khá dài, trang bị khí tài của chúng từ lâu cũng không được nâng cấp mới trong số đó có cả pha’o chính 100mm D-10T.

Mặc dù dòng xe tăng T-54/55 do Liên Xô chế tạo từ đầu Chiến tranh Lạnh khá phổ biến trên thế giới, thế nhưng kể từ khi Quân đội Liên Xô loại biên T-54/55 vào cuối những năm 1980 thì việc chế tạo đ.ạn pha’o thông thường và đ.ạn pha’o chô’ng tăng mới giành cho mẫu xe tăng này cũng bị bỏ mặc.

Từ đ.ạn pha’o 85mm (bên trái) với lõi hợp kim vônfram do trong nước tự nghiên cứu và chế tạo chúng ta hoàn toàn có thể phát triển thành các mẫu đ.ạn xuyên động năng dưới cỡ nòng APDS và APFSDS giành cho xe tăng.

Đây có thể xem là một trong những điểm yếu của dòng xe tăng T-54/55 trong môi trường tác chiến hiện đại, khi các mẫu đ.ạn pha’o 100mm mà chúng đang sử dụng đã có phần lỗi thời.

Bản thân xe tăng T-54/55 cũng được trang bị các mẫu đ.ạn chô’ng tăng xuyên giáp tiên tiến APDS và APFSDS nhưng chúng đều được chế tạo bởi công nghệ từ những năm 1960-1970.

Trung tướng Trần Hồng Minh, Tư lệnh Quân khu 1 kiểm tra công tác SSCĐ tại Lữ đoàn Xe tăng 409. Ảnh minh họa: Báo QK1.

Từ những hạn chế trên việc chúng ta chế tạo thành công đ.ạn pha’o chô’ng tăng xuyên giáp động năng sử dụng lõi hợp kim vônfram sẽ là bước đệm quan trọng giúp ngành CNQP Việt Nam tiến tới chế tạo các loại đ.ạn tương tự giành cho các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực trong nước, mà đầu tiên sẽ là đ.ạn pha’o chô’ng tăng mới giành cho dòng xe tăng T-54/55.

Việc sử dụng lõi hợp kim vônfram cho phép chúng ta chế tạo các mẫu đ.ạn xuyên động năng dưới cỡ nòng APDS và APFSDS cho nhiều loại pha’o khác nhau.

Bản thân Liên Xô trước đây cũng phát triển các mẫu đ.ạn này cho xe tăng T-54/55 như 3BM6, 3BM8, 3BM20 và 3BM25. Các mẫu đ.ạn này sẽ là nền tảng quan trọng cho phép Việt Nam chế tạo ra các mẫu đ.ạn pha’o 100mm mới.

Hiện tại dù không rõ xe tăng T-54/55 Việt Nam có được trang bị các mẫu đ.ạn pha’o APDS và APFSDS nào hay không nhưng với những thành quả đạt được từ công trình trên, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng trong tương lai gần những chiếc T-54/55 của chúng ta sẽ được trang bị đ.ạn xuyên giáp “Made in Việt Nam”.

Và sau đ.ạn xuyên giáp 85mm, 100mm, mục tiêu tiếp theo của công nghiệp quốc phòng Việt Nam sẽ là nghiên cứu, chế tạo đ.ạn pha’o 125mm giành cho dòng xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của Quân đội ta – T-90S/SK.

Theo:
http://soha.vn/buoc-tien-lon-cua-cnqp-viet-nam-co-dan-xuyen-giap-vonfram-xe-tang-nhu-ho-moc-them-canh-20190529155522777.htm

Đọc thêm

lên đầu trang