Thứ năm, 22/08/2019

KH kết luận: Người ngủ sớm, dậy sớm luôn sống thọ và thành đạt hơn ‘kẻ ngủ ngày cày đêm’

30/05/2019 04:16
[post_view]

Hồi xưa khi còn đang ở nhà với bố mẹ, trừ những lúc ôm thi là em toàn phải đi ngủ trước 11h đêm và dậy trước 6h sáng. Chỉ khi nào vào thời điểm ôn thi vượt cấp thì mới phải thức quá 11h đêm vài hôm. Vì bố mẹ em bảo ngủ sớm có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, chỉ khi ngủ sớm thì mới đủ sự tập trung cho việc học.

Lên đại học, bố mẹ không còn ở gần nên em tự nhiên ‘xõa’ muốn ngủ lúc nào thì ngủ, dậy lúc nào thì dậy.

Có những lúc em toàn thức thâu đêm xem phim, đọc truyện xong sáng hôm sau đi học. Có hôm thì lại ngủ ngày cày đêm. Kể từ dạo đó thực sự em thấy sức khỏe cũng không còn như xưa nữa, dễ ốm, cơ thể yếu ớt, cứ nhớ nhớ quên quên. Thế nên, em buộc bản thân mình phải từ bỏ thói quen xấu này.

Em buộc mình phải đi ngủ trước 11h đêm và dậy vào lúc 6h30 sáng hôm sau. Quả thực là sau đó em mới nhận ra, việc ngủ sớm dậy sớm cực kì quan trọng và có nhiều lợi ích. Ngay cả khoa học cũng đã chứng minh, ngủ sớm dậy sớm có tác động tích cực tới cuộc sống của chúng ta.

kh-da-chung-minh-nhung-nguoi-ngu-som-day-som-thanh-cong-song-tho-hon-han-01
Giảm suy nghĩ tiêu cực

Một nghiên cứu vào năm 2014 đã tiến hành kiểm tra trên 70 người. Một nửa trong đó đi ngủ sớm còn một nửa thì ngủ vào 12h đêm. Sau khoảng 1 tháng, các nhà khoa học tiến hành lấy kết quả thì phát hiện ra rằng, những người đi ngủ sớm thường có cách suy nghĩ tích cực, lạc quan.

Ngược lại, những người ngủ muộn thì hay bị ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ tiêu cực. Các nhà khoa học giải thích rằng, việc đi ngủ sớm sẽ giúp chúng ta ‘dọn sạch’ những suy nghĩ vẩn vơ trong đầu để bắt đầu một ngày mới dễ chịu hơn.

Ngủ sớm giúp bạn thành đạt hơn trong cuộc sống

G.S sinh học Christopher Randler (ĐH giáo dục Heidelberg, Đức) cho biết, những người đi ngủ sớm và thức dậy sớm thường nắm trong tay tấm vé thông hành trên chuyến tàu thành công. Những nghiên cứu của ông cho thấy, tỷ lệ người ngủ sớm dậy sớm có điểm số cao, công việc tốt lên tới 90%.

Bên cạnh đó, nhóm người này cũng khá năng động và có thể đưa ra những phương án giải quyết rủi ro nhanh chóng và an toàn hơn cả. Do đó, nhóm người này có mức sống cao hơn hẳn những người ngủ muộn, dậy muộn.

Vị G.S này khẳng định, những ‘cú đêm’ không phải không có ưu điểm. Họ có óc sáng tạo hơn nhưng hiệu suất làm việc lại không cao do cơ thể làm việc lệch mũi giờ khiến khả năng tập trung để suy nghĩ và giải quyết vấn đề nào đó không cao bằng những người ngủ sớm dậy sớm.

Nghiên cứu của vị G.S này cũng chứng minh, nhóm người thường ngủ sớm dậy sớm có bản tính kiên trì và khả năng làm việc nhóm tốt hơn hẳn. Đây là những phẩm chất cần thiết của nhà lãnh đạo thành đạt trong tương lai đó các mẹ.

Giảm nguy cơ bị tiểu đường

Những người đi ngủ muộn bao giờ cũng có giấc ngủ ngắn hơn hẳn. Những người này thường có thói quen thức đêm khiến dạ dày thấy đói, liên tục phải hoạt động không được nghỉ ngơi, tăng khả năng tiết insulin. Do đó, họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 1,7 – 2,5 lần những người đi ngủ sớm.

Giúp da khỏe đẹp hơn

Thức khuya thường là nguyên nhân khiến làn da trở nên kém sức sống và dễ nổi mụn.

Một nghiên cứu khoa học ở Mỹ đã chứng minh, những người ngủ sớm và ngủ đủ 8 tiếng thì khả năng hồi phục của làn da tốt hơn hẳn dù trước đó phải tiếp xúc với tia cực tím. Nhờ vậy, quá trình lão hóa da của họ cũng diễn ra chậm hơn hẳn.

ĐH Stockholm cũng tiến hành nghiên cứu về tầm quan trọng của việc ngủ sớm dậy sớm. Kết quả thật khả quan khi những người này thường có lối sống lành mạnh, gương mặt ưa nhìn, tràn ngập sức sống. Ngược lại, nhóm người thường xuyên thức đêm và dậy muộn lại luôn trong tình trạng mệt mỏi, vật vã, lúc nào cũng tiều tụy, nhìn khá ốm yếu.

Giúp tăng cường thể lực

Nghiên cứu của G.S sinh học Christopher Randler cũng chứng minh, những người ngủ sớm dậy sớm thì khả năng miễn dịch cũng cao hơn hẳn. Do đó, họ ít khi nào bị bệnh dù là cảm cúm thông thường.

Hơn nữa, nếu ngủ sớm, các mẹ sẽ không ăn thêm bữa đêm dạ dày phải cố sức hoạt động. Nếu dậy muộn thì các mẹ sẽ bỏ bữa sáng, điều đó cũng chẳng tốt cho sức khỏe chút nào cả.

Nghiên cứu của T.S Joerg Huber (ĐH Roehampton, London) cũng chứng minh, những người ngủ sớm dậy sớm thì luôn thấy hạnh phúc và chỉ số BMI cũng thấp hơn hẳn. Bởi, khi dậy sớm, chúng ta có thời gian để chuẩn bị mọi thứ tốt nhất trước khi bắt đầu công việc. Không có sức ép quá lớn về thời gian sẽ khiến tâm trạng của các mẹ thoải mái và vui vẻ hơn.

Giảm sự trì hoãn, tăng năng suất làm việc

Năm 2008 đã có một nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa việc ngủ muộn dậy muộn với sự trì hoãn trong công việc. Theo đó, những người dậy muộn thường hay trì hoãn công việc do họ bị stress, cứ ‘nước tới chân mới nhảy’.

Chính vì thế, hiệu quả công việc chẳng được bao nhiêu. Hơn nữa, do tinh thần không tốt nên các mẹ còn chẳng tập trung làm việc được nữa cơ.

Giảm nguy cơ bị u.ng th.ư, t.i.m mạch

Những người thường xuyên phải làm việc ban đêm thì có khả năng mắc u.ng th.ư cao hơn hẳn. Đặc biệt, nếu là phụ nữ thì còn dễ mắc u.ng th.ư vú hơn nữa. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng, những người ngủ muộn, ngủ ít thì nguy cơ mắc bệnh t.i.m lên tới 45%.

Bởi vậy các mẹ ạ, bận gì thì bận cũng nên đi ngủ sớm rồi dậy sớm. Như vậy vừa có thể có tâm trạng thoải mái để bắt đầu ngày mới mà còn đảm bảo sức khỏe của bản thân nữa.

Theo https://www.webtretho.com/forum/f4748/kh-ket-luan-nguoi-ngu-som-day-som-luon-song-tho-va-thanh-dat-hon-ke-ngu-ngay-cay-dem-2816653/?

lên đầu trang