Thứ năm, 22/08/2019

Sự lôi cuốn kì diệu của tu viện Meteora “lơ lửng” trên núi tại Hy Lạp

30/05/2019 03:35
[post_view]

Sáu tu viện tráng lệ tọa lạc trên đỉnh núi sa thạch cao chót vót ở Hy Lạp tạo nên sự độc đáo cho quần thể kiến trúc này.

Meteora là quần thể kiến trúc gồm 6 tu viện nhỏ. được xây dựng trên những cột đá tự nhiên, nằm ở rìa phía Tây Bắc khu vực Thessaly, gần con sông Pinios và ngọn núi Pindus thuộc trung tâm Hy Lạp.

Trong tiếng Hy Lạp, Meteora có nghĩa là “lơ lửng trong không trung” hay còn gọi là “cột đá trời”.

Gần một thế kỷ trước, để lên tu viện, con người chỉ có thể trèo lên những thang dây mỏng manh hay ngồi trong một cái giỏ treo lỏng lẻo.

Vào thế kỷ 14, dưới sự truy đuổi ráo riết của những tên cướp biển Thổ Nhĩ Kỳ, cộng đồng tu sĩ ở bán đảo Athos buộc phải rời bỏ tu viện Iviron trên bờ biển phía Tây của bán đảo để tìm kiếm một ngôi nhà mới an toàn hơn.

Sau khi chuyển tới vùng đất rừng đá này, các tu sĩ này bắt đầu xây dựng những tu viện đầu tiên.

Thời điểm đó, việc vận chuyển vật liệu và thi công tu viện trên vách đá chênh vênh được xem là một kỳ công.

Cuối thế kỷ 14, một cộng đồng dân cư sinh sống sầm uất đã hình thành ngay trên những tu viện “lơ lửng” này.

Sau cuộc hỗn loạn gây ra bởi các thế lực bạo động nổi dậy chống phá, những tín đồ Kitô giáo đã đến xây dựng và phục hồi lại các tu viện.

Meteora được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1998. Công trình được xem là một trong những tu viện phức hợp lớn nhất và quan trọng nhất của chính thống giáo Hy Lạp, chỉ đứng thứ hai sau núi Athos.

Theo : 61giay

Đọc thêm

lên đầu trang