Thứ ba, 20/08/2019

Vì sao người Bắc Âu sống giản dị, hết mình vì đam mê không coi trọng tiền bạc nhưng họ vẫn hạnh phúc

30/05/2019 03:24
[post_view]

Dù không đi xe sang, ăn mặc mộc mạc, các nước ở Bắc Âu vẫn lọt top quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. 

Mới đây, Liên Hợp Quốc đã công bố danh sách 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Điều đáng nói là trong danh sách này, đa số là những nước Bắc Âu với cuộc sống giản dị, không phô trương: Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Island, Thụy Sỹ, Hà Lan, Canada, New Zealand, Thụy Điển và Australia. Vậy bí quyết của họ là ở đâu?

Bí quyết hạnh phúc đầu tiên của người Bắc Âu phải nói đến sự đơn giản. Họ sống tiết kiệm, ăn mặc mộc mạc, đi xe cũ, ăn đồ đơn giản…

Khi một em bé chào đời, họ không tổ chức những bữa tiệc cầu kỳ, hàng xóm và bạn bè sẽ mang những bộ quần áo cũ đã được giặt thơm tho đến tặng cho em bé.

Đây chính là truyền thống tốt đẹp đã từ lâu đời của con người Bắc Âu. Họ cũng không dùng siêu xe mà chủ yếu dùng ô tô cá nhân cỡ nhỏ, thậm chí rất nhiều người đạp xe đi làm.

Người Bắc Âu cũng quan niệm cuộc sống nên chọn công việc mình yêu thích. Họ từ chối những công việc lương cao để có thể hạnh phúc với việc mình đang làm. Thay vì tăng ca, làm việc kiếm thêm thu nhập, họ dành thời gian thư giãn như đi chơi với bạn bè, đọc sách.

Với họ, gia đình luôn là điều quan trọng số 1. Hầu hết các văn phòng tại Đan Mạch đóng cửa lúc 5 giờ chiều. Hơn nữa, người Đan Mạch không bao giờ làm việc thêm giờ.

Ở Thụy Điển, một số công ty chỉ làm việc sáu tiếng một ngày nhằm gia tăng năng suất làm việc cũng như sự hạnh phúc của mỗi cá nhân. Các gia đình thường đi công viên, chơi thể thao và đi du lịch thường xuyên.

Người Bắc Âu luôn trân trọng những giờ phút bên gia đình, vì với họ đây là điều bình yên và hạnh phúc nhất trong cuộc sống.

Thay vì tiệc tùng như các nước khác, người Bắc Âu sẽ vui vẻ ăn tối với gia đình. Chính vì vậy tình cảm của các thành viên trong gia đình cũng đầy thân thiết. Cuộc sống của người Bắc Âu cũng từ đây mà thêm phần diệu kỳ.

Theo : 61giay

Đọc thêm

lên đầu trang